• Số người truy cập: 148664
  • Số người đang online: 12
  • Ngày hôm qua: 74

Liên hệ hỗ trợ trực tuyến

  • Hệ thống học tập trực tuyến - ĐHTN
    Điện thoại: 0208 3753041
    Email: bandaotao.dhtn@moet.edu.vnTin tức & Sự kiện

Ngày đăng: 07-02-2020; Số lượt xem: 188

Đại học Thái Nguyên triển khai đồng bộ nhiều biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp

Đại học Thái Nguyên triển khai đồng bộ nhiều biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona, tính đến thời điểm hiện tại, Đại học Thái Nguyên đã triển khai nhiều biện pháp đồng bộ nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh.

Triển khai nhiều biện pháp đồng bộ, sẵn sàng phương án tiếp tục cho sinh viên nghỉ học nếu tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp

Báo cáo với đồng chí Trần Quốc Tỏ - Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tại buổi làm việc tại Đại học Thái Nguyên trong chiều ngày 03/2, GS.TS Phạm Hồng Quang – Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Đại học Thái Nguyên cho biết: Cấp ủy và lãnh đạo Đại học Thái Nguyên xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, Đại học sẽ huy động tối đa các nguồn lực để phối hợp cùng với địa phương với mong muốn cố gắng cao nhất không để dịch bệnh xảy ra tại Đại học Thái Nguyên, cùng xã hội chung tay  ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh. Theo đó, đơn vị đã thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Ban Bí thư TW Đảng, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thái Nguyên về việc phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona gây ra.

anh 1-5-2-2020.JPG

Đồng chí Trần Quốc Tỏ - Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh  làm việc với Đại học Thái Nguyên về công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona

Đại học Thái Nguyên đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh, tạm thời cho toàn bộ sinh viên nghỉ học đến hết ngày 09/02 và nếu như diễn biến của dịch bệnh phức tạp, Đại học Thái Nguyên đã có phương án tiếp tục cho sinh viên nghỉ học và xây dựng phương án điều chỉnh lịch học tập vào ngày nghỉ hoặc dịp nghỉ hè một cách phù hợp. Đối với 92 lưu học sinh người Trung Quốc, Đại học Thái Nguyên cũng đã thông báo đề nghị tạm thời chưa quay lại Việt Nam học tập và sẽ bố trí lịch học bù sau. Đồng thời thực hiện vệ sinh ký túc xá, giảng đường; quản lý chặt chẽ sinh viên ăn Tết hiện đang ở KTX và có kế hoạch đón tiếp sinh viên trở lại nhập học nếu dịch bệnh có tiến triển tích cực.

anh 2-5-2-2020.jpg

GS.TS Phạm Hồng Quang – Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Đại học Thái Nguyên và đoàn công tác kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại Trường Đại học Y Dược.

Hiện nay, Đại học Thái Nguyên đã làm việc với Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Thái Nguyên đề nghị hỗ trợ và cung cấp thuốc khử trùng phòng chống dịch bệnh cho các tòa nhà khu trung tâm điều hành trong ngày 04-05/02 và phun thuốc khử trùng cho 11 đơn vị trực thuộc của Đại học Thái Nguyên, trong đó ưu tiên ký túc xá, giảng đường, nhà ăn, canteen... dự kiến từ 07-08/02 để ngày 09/02 (để đón sinh viên tiếp tục học tập từ ngày 10/02, nếu như tình hình dịch bệnh diễn biến tích cực).

anh 3-5-2-2020.jpg

PGS.TS Trần Viết Khanh – Phó Giám đốc Đại học Thái Nguyên kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại Trường Đại học Nông Lâm

Đối với việc chỉ đạo các đơn vị thành viên trong công tác phòng chống dịch bệnh, Đại học Thái Nguyên yêu cầu các đơn vị cần thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Ban Bí thư TW, Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thái Nguyên, Sở Y tế Thái Nguyên và Đại học Thái Nguyên trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Sáng ngày 04/2, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi – rút Corona của Đại học Thái Nguyên đã thành lập 03 tổ công tác do GS.TS Phạm Hồng Quang – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Đại học Thái Nguyên, PGS.TS Trần Viết Khanh – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Đại học Thái Nguyên, PGS.TS Trần Thanh Vân – Phó Giám đốc Đại học Thái Nguyên làm trưởng các đoàn. Các đoàn đã tiến hành kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại các đơn vị thành viên của Đại học Thái Nguyên.

anh 4-5-2-2020.jpg

Trường Đại học Sư phạm – Đại học Thái Nguyên tiến hành vệ sinh toàn bộ Nhà hiệu bộ, giảng đường, ký túc xá

Tại các đơn vị, đoàn kiểm tra đã nghe các các đơn vị báo cáo công tác phòng chống dịch bệnh tại các đơn vị. Theo đó, hiện nay, 100% các đơn vị trực thuộc đều thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh phân công cụ thể cho các thành viên, để sẵn nước rửa tay sát khuẩn hoặc cồn khô trước cửa ra vào cơ quan, đơn vị; treo banner có hướng dẫn đầy đủ quy trình rửa tay 6 bước của Bộ Y tế; cách phòng chống lây nhiễm virut corora theo khuyến cáo của Bộ Y tế và WHO; phát miễn phí khẩu trang y tế cho cán bộ, viên chức và sinh viên; thực hiện vệ sinh ký túc xá, giảng đường, phòng thí nghiệm, phòng làm việc….

anh 5-5-2-2020.jpg

Tại trước cửa ra vào của Khu Nhà điều hành Trường Đại học Khoa học để sẵn nước rửa tay/cồn khô, khẩu trang y tế và hướng dẫn quy trình rửa tay phòng chống dịch bệnh.

Phát biểu tại buổi làm việc với các đơn vị buổi làm việc, lãnh đạo Đại học Thái Nguyên đã ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực của các đơn vị trong việc chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, đề nghị các đơn vị tiếp tục kiểm tra, giám sát, thực hiện nghiêm các quy định trong công tác phòng chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế; thực hiện tốt các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Y tế và của Đại học Thái Nguyên. Tăng cường công tác tuyên truyền cho cán bộ, viên chức và sinh viên nhận thức nguy cơ mức độ phức tạp và nguy hiểm của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra. Đối với các đơn vị có cán bộ, giảng viên và sinh viên có đi/đến vùng dịch trong thời gian qua, lãnh đạo Đại học Thái Nguyên yêu cầu các đơn vị cần theo dõi sát sao và kịp thời nắm bắt thông tin, phối hợp với cơ quan y tế và cơ quan công an để thực hiện các biện pháp nghiệp vụ cần thiết đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh.

anh 6-5-2-2020.jpg

Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh ĐHTN trang bịnước rửa tay/cồn khô, khẩu trang y tế và hướng dẫn quy trình rửa tay phòng chống dịch bệnh ngay tại cổng cơ quan, nhà điều hành.

anh 7-5-2-2020.jpg

Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp tiến hành vệ sinh tẩy rửa giảng đường, ký túc xá, hệ thống cống thoát nước trong khuôn viên nhà trường.

anh 8-5-2-2020.jpg

Ngoài cung cấp khẩu trang y tế, nước rửa tay tại cơ quan, Trường Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh cho cán bộ y tế của nhà trường tiến hành đo thân nhiệt cho cán bộ, giảng viên 

Lãnh đạo Đại học Thái Nguyên cũng yêu cầu các đơn vị cần phân công trách nhiệm của các thành viên trong Ban Chỉ đạo cụ thể, rõ ràng, thường xuyên kiểm tra, báo cáo tình hình; cần gắn trách nhiệm cá nhân với nhiệm vụ được giao, đảm bảo huy động toàn bộ cán bộ, giảng viên và sinh viên Đại học Thái Nguyên trong việc chung tay phòng chống dịch bệnh. Đồng thời đề nghị các đơn vị thành viên đảm bảo chặt chẽ chế độ thông tin, báo cáo nhanh theo ngày để Ban Chỉ đạo của Đại học nắm bắt tình hình kịp thời.

anh 9-5-2-2020.jpg

PGS.TS Trần Thanh Vân – Phó Giám đốc Đại học Thái Nguyên kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại Khoa Ngoại ngữ.

Các trường đại học thành viên của Đại học Thái Nguyên: Thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch bệnh

Tại Trường Đại học Y Dược: Là một cơ sở đào tạo nguồn nhân lực về y tế có uy tín của cả nước, Trường Đại học Y Dược đã sẵn sàng chuẩn bị nhiều biện pháp đồng bộ để cùng chung tay với cộng đồng trong công tác phòng chống dịch bệnh. PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng – Phó Hiệu trưởng phụ trách nhà trường cho biết nhà trường đã thành lập đội tuyên truyền cơ động nhằm đẩy mạnh tuyên truyền trong công tác phòng chống dịch bệnh, với sự tham gia của các cán bộ, giảng viên và sinh viên nhà trường đã kiểm soát thông tin về tình hình dịch bệnh trên các diễn đàn, mạng xã hội, từ đó đưa ra những thông tin mang tính chính thống, định hướng; kịp thời phát hiện thông tin sai lệch, có ý kiến phản ánh với các cơ quan chức năng, truyền tải thông tin chính xác, kịp thời đến với cộng đồng góp phần ngăn ngừa dịch bệnh. Nhà trường cũng đã kêu gọi toàn bộ 7.000 sinh viên của nhà trường hiện đang nghỉ Tết tại các địa phương, tích cực nghiên cứu tài liệu, cập nhật thông tin, phát huy vai trò tại  ngay địa phương, quê hương của mình trong công tác tuyên truyền, ngăn ngừa và phòng chống dịch bệnh.

anh 10-5-2-2020.jpg

Thư tay của Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường Đại học Y Dược gửi các sinh viên Trường Đại học Y Dược

Để góp phần phục vụ công tác chống dịch, trong lúc nguồn cung ứng nước rửa tay và khẩu trang y tế gặp khó khăn, Trường Đại học Y Dược đã tặng Đại học Thái Nguyên, các trường đại học, cao đẳng, khoa trực thuộc của Đại học Thái Nguyên 71 lọ dung dịch nước rửa tay diệt khuẩn và 4.200 khẩu trang y tế. PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng có cho biết thêm, bắt đầu từ ngày 05/02, Khoa Dược của nhà trường sẽ tiến hành pha chế dung dịch nước rửa tay sát trùng và sẽ tặng cho các đơn vị trong Đại học Thái Nguyên sử dụng.

anh 11-5-2-2020.jpg

anh 12-5-2-2020.jpg

anh 13-5-2-2020.jpg

Các thông tin tuyên truyền phòng chống dịch bệnh được niêm yết tại thang máy, cổng ra vào, trong nhà vệ sinh...

Thanh Loan – TNU Media

Các bài liên quan